Ngải cứu hầm gà có tác dụng gì

HƯƠNG NGẢI CỨU – HƯƠNG VÃNG SINH KHÁNH THIỆN

15 January, 2022

Hậu COVID-19: Ám ảnh vì cơn ho kéo dài sau khỏi bệnh nhiều ngày

23 January, 2022

Ngải cứu hầm gà có tác dụng gì

Ngải cứu hầm gà có tác dụng gì? Gà hầm ngải cứu là sự kết hợp giữa vị mềm ngọt của thịt gà và đắng nhẹ của ngải cứu giúp món ăn thơm ngon, hợp khẩu vị với nhiều người. Món ăn này còn rất bổ dưỡng với cách chế biến không hề khó.

Ngải cứu hầm gà có tác dụng gì? Tìm hiểu chung tác dụng cây ngải cứu.

– Ngải cứu có thể dùng để chế biến các món ăn hoặc được sao khô lên làm thuốc. Dù dùng ở bất kì hình thức nào thì cây ngải cứu cũng có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe và chữa bệnh.

– Ngải cứu là loài cây thông dụng trong đời sống hàng ngày. Nhiều người hay sử dụng trong các món ăn, là gia vị thêm phần hấp dẫn. Trong Đông y, ngải cứu có vị đắng, mùi thơm, tính ấm, được sử dụng lâu đời trong dân gian và loại cây này cũng được sử dụng như một loại dược liệu.

 Ngải cứu hầm gà có tác dụng gì?

– Thịt gà và ngải cứu đều là những thực phẩm quen thuộc và dễ tìm mua. Sự kết hợp của 2 loại thực phẩm này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là tốt phụ nữ. Theo PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM), món gà hầm ngải cứu có những tác dụng tuyệt vời sau đây:

Ngải cứu hầm gà có tác dụng gì? – Phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh

– Phụ nữ sau sinh thường rất mệt mỏi do đau và mất nhiều máu trong quá trình sinh con. Do đó, sau sinh sản phụ có thể ăn thường xuyên món gà hầm ngải cứu để giúp bổ máu, phục hồi sức khỏe nhanh chóng hơn.

Gà hầm ngải cứu có tác dụng co hồi tử cung tốt nên sẽ giúp phụ nữ sau sinh đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn.

Ngải cứu hầm gà có tác dụng gì? – Tác dụng với phụ nữ tiền mãn kinh

Đối với phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh bị suy giảm nội tiết tố có thể ăn thường xuyên gà hầm ngải cứu. Bởi vì, khi buồng trứng teo lại do quá trình lão hóa không sản xuất đủ nội tiết tố cho cơ thể thì món ăn này sẽ giúp kích thích các cơ quan khác trong cơ thể như tuyến thượng thận sản xuất isoflavone và tiền chất estrogen, sau đó tổng hợp thành estrogen.

Ngoài ra, gà hầm ngải cứu còn giúp chị em phụ nữ giảm đau bụng khi hành kinh. Do đó, trong những ngày “đèn đỏ” chị em có thể nấu món gà hầm ngải cứu để ăn, nó vừa bổ máu, vừa giảm đau bụng kinh hiệu quả.

Ngải cứu hầm gà có tác dụng gì? – Cách chọn nguyên liệu làm gà hầm ngải cứu ngon:

Hầm ngải cứu nên hầm gà ta, gà ri, gà ác hoặc gà tre. Bởi những loại gà này vừa tốt lại có thịt dai ngon giúp gà sau khi hầm mềm, chắc mà không nát.

Chọn gà tươi, da có độ đàn hồi tốt, màu tươi sáng. Tránh chọn gà sờ có độ mềm nhũn, mùi khó chịu.

Chọn rau ngải cứu tươi xanh, tránh loại lá dập úa, vàng là ngải cứu đã được hái lâu.

Ngải cứu hầm gà có tác dụng gì? – Cách làm gà hầm ngải cứu chuẩn vị

Sơ chế nguyên liệu ngải cứu hầm gà

  • Gà rửa sạch. Dùng muối và gừng chà xát lên da gà để khử mùi hôi. Tiếp tục rửa lại với nước và để ráo.
  • Chặt gà thành miếng vừa ăn hoặc để nguyên con hầm (tùy theo sở thích).
  • Ngải cứu nhặt bỏ các lá hỏng, rửa sạch và để ráo nước.
  • Gừng rửa sạch, đập dập. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

Ướp gà

  • Cho gừng đập dập, hành tím, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, gói gia vị thuốc bắc vào nồi để ướp thịt gà trong khoảng 30 phút. Có thể cho gà vào trong ngăn mát tủ lạnh giúp gà nhanh ngấm gia vị.

Ngải cứu hầm gà

  • Phần lá ngải cứu chia làm hai, một nửa nhét vào bụng gà, phần còn lại phủ lên phía trên gà khi hầm.
  • Cho gà và ngải cứu vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt gà và đun ở lửa vừa. Trong thời gian hầm, nếu thấy bọt nổi lên thì tiến hành hớt bọt ra. Chỉnh lửa nhỏ và hầm gà thêm khoảng 30 – 45 phút để gà mềm.
  • Thời gian hầm gà tùy vào loại nồi sử dụng. Ví dụ, nếu hầm bằng nồi thường thì mất khoảng 1 – 1,5 tiếng. Hầm bằng nồi áp suất mất khoảng 20 phút . Hầm bằng nồi cơm điện thì mất khoảng 45 phút.

Sau khi hầm, múc gà hầm ngải cứu ra bát ăn nóng hoặc ăn cùng mì tôm đều rất thơm ngon.

Ngải cứu hầm gà có tác dụng gì? – Lưu ý khi làm món gà hầm ngải cứu

  • Chọn gà ở những địa điểm bán hàng uy tín để đảm bảo gà thơm, thịt dai và bổ dưỡng, sẽ giúp món ăn ngon hơn.
  • Không nên chặt gà quá to để giúp món ăn thấm đậm gia vị.
  • Không nên đảo gà nhiều khi hầm có thể làm nát gà.
  • Nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình.
  • Ngải cứu không nên hầm quá nát sẽ làm giảm vị ngon của món ăn.
  • Nếu nấu cho phụ nữ có thai, cần hỏi kỹ về gói thuốc bắc có dành cho bà bầu hay không, để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
  • Nhóm đối tượng sau cần thận trọng khi ăn ngải cứu: người bị viêm gan, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, người bị rối loạn chức năng đường ruột cấp tính, người mắc bệnh thận.

Còn gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình cùng quây quần ăn món gà hầm ngải cứu thơm ngon, nóng hổi. Đây là món ăn thích hợp bồi bổ vào cuối tuần, những ngày trời mưa

Như vậy, cách nấu món gà hầm ngải cứu không quá khó, nguyên liệu lại phổ biến, dễ tìm. Vì vậy, nếu bổ máu huyết, giảm đau bụng kinh, duy trì nội tiết tố,…thì hãy nấu và ăn món này thường xuyên nhé. Bài viết hôm nay đã trả lời cho câu hỏi: Ngải cứu hầm gà có tác dụng gì?. Cùng đón đọc các bài viết tiếp theo của Khánh Thiện nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.