Máy cứu ngải, Máy cứu ngải Khánh Thiện
Máy cứu ngải Khánh Thiện xây cầu Nâm Tin, Nâm Pồ, Điện Biên

Xây cầu tại Nậm Tin, Nậm Pồ, Điện Biên

15 June, 2017
cây đào

Các loại cây có tác dụng trừ tà đuổi ma nên trồng trong nhà

20 June, 2017
Cây ngải cứu (hay còn gọi là Ngải diệp, thanh diệp hành…) là loài thực vật rất phổ biến và thân thuộc với đời sống của chúng ta, là phương thuốc chữa bệnh dân gian, cũng đồng thời là một món ăn ngon miệng.
Chính bởi sự gần gũi đó, từ lâu cây ngải cứu đã đi vào đời sống của con người một cách tự nhiên, mang một ý nghĩa văn hóa rất đậm nét.

Theo Đông y, ngải cứu vị đắng, tính ôn, nhập tỳ can thận. Lá ngải cứu có thể dùng làm thuốc, tính ôn, vị đắng, không độc, tính thuần dương, thông mười hai kinh lạc, có tác dụng hồi dương, lý khí hoạt huyết, trừ hàn thấp, cầm máu, an thai…, cũng thường được dùng trong châm cứu. Do đó, ngải cứu là một vị thuốc thường thấy trong dân gian từ rất lâu đời, dùng để cầm máu, giảm đau, sát trùng, kháng khuẩn, chữa đau bụng, phong thấp… Thân và lá ngải cứu đều có mùi thơm, có thể xua đuổi ruồi muỗi, thanh lọc không khí, kháng khuẩn. Ngoài ra, xông hơi ngải cứu còn tác dụng dưỡng sinh, có lợi cho sức khỏe. Ngải cứu có nhiều tinh dầu, dễ đốt, cháy lâu, có tác dụng dẫn kinh mạch chữa bệnh nên từ hàng ngàn năm nay được ông cha ta chọn làm dược liệu cho phương pháp “Cứu”
Theo truyền thuyết, vị danh tướng thời Hán – Phiêu Kỵ tướng quân Hoắc Khứ Bệnh trong một lần hành quân, để tìm được nguồn nước, ông bèn cho người đào xuống đất một cái hố, chất cỏ ngải cứu vào hố rồi đốt cho khói bốc lên thật dày, sau đó dùng đất lấp kín hố lại. Nếu như xung quanh đó chỗ nào có khói bốc lên, thì chỗ đó có nguồn nước. Chưa xác minh được tính chân thực của truyền thuyết trên, nhưng qua đó có thể thấy đặc tính xua lạnh trừ ẩm thấp của loài cỏ này.
Thời cổ đại, ngải cứu có thể được dùng để xem bói như cỏ thi. Các học giả đời sau nghiên cứu khảo chứng rằng, rất có thể loại cỏ thi mà người cổ đại dùng chính là cái loài ngải trừ tà ngày nay.Ngoài ra, ngải cứu còn là một loại nhiên liệu để nhóm lửa rất tốt. Vào thời xưa, lửa rất quan trọng với con người và do đó, cây ngải cứu cùng những đặc tính thần kỳ của nó đã có một vị trí hết sức quan trọng.
Có lẽ chính vì những đặc điểm kỳ diệu đó của loài cỏ này mà trong phong thủy, ngải cứu được tôn sùng là một thứ cỏ thần có thể trừ tà, khử chướng khí, xua cái lạnh lẽo ẩm thấp, tinh lọc bách độc. Đối với người xưa, bệnh tật, ruồi muỗi, rắn rết cũng chính là những loài ma quỷ tai ác hại người, do đó, họ thường treo ngải cứu lên trước cửa nhà, vừa để xua đuổi ruồi muỗi rắn rết, vừa để xua đuổi tà ma, nhất là vào ngày Tết Đoan Ngọ.
Ngải cứu là vật thuần dương, trong phong thủy có thể dùng để chuyển hóa năng lượng trên các đồ vật, đồ gia dụng cũ. Theo quan niệm ngày xưa, đốt một ít lá ngải cứu đem xông trước những đồ vật hoặc đồ gia dụng cũ khoảng ba mươi giây, có thể trừ khử khí xấu của đồ vật cũ, đem đến tài vận thịnh vượng, mọi việc xuôi chèo mát mái.
Chính bởi những đặc tính bình dị mà có tác dụng phi thường nên ngải cứu đã và đang trở thành một loại dược liệu quý, một loại cây dân dã mà vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.