Cây ngải cứu và tình yêu - Máy cứu ngải Khánh Thiện
Lá ngải cứu
Mẹo phong thủy tránh tà khí trong Tết Đoan ngọ
20 June, 2017
Máy cứu ngải và viên cứu ngải Khánh Thiện
THÔNG BÁO TÌNH TRẠNG HÀNG GIẢ, HÀNG NHÁI, HÀNG KÉM CHẤT LƯỢNG XUẤT HIỆN TRÊN THỊ TRƯỜNG
29 July, 2017

Trong tiếng Hán, từ ‘ngải’ đồng âm với từ ‘ái’ (yêu), vì thế theo quan niệm dân gian, nếu bạn dùng túi thơm hình trái tim có đựng lá ngải bên trong, sẽ mang lại may mắn về tình yêu. Đem làm quà tặng cho người yêu, sẽ kết chặt tình cảm giữa hai người.

Ngải cứu hay ngải, là một loài thực vật rất phổ thông. Sách “Bản thảo cương mục” đã miêu tả về hình dạng, tính chất của nó: “Loại cỏ này sống nhiều năm trên núi, tháng hai nảy mầm mọc thành khóm. Thân mọc thẳng, màu trắng; cao bốn, năm thước. Lá phát triển tứ phía. Bắt đầu khô sau khi sương giá”. Loài thực vật phổ thông này, tuy thế mà mang nhiều ý nghĩa văn hóa khá đậm nét.

Xưa kia, ngải cứu thường được dùng để xem bói thay cho cỏ thi. Cỏ thi trước đây được gọi là cỏ thần, đa thọ, đứng đầu trong các loài cỏ, thời cổ được dùng để bốc phệ (xem bói). Nhưng cỏ thi không dễ tìm, vì thế thường được thay thế bằng cỏ ngải. Do đó, nó có tác dụng lớn về mặt xua đuổi tà ma, điều không lành.

Cuốn “Nhĩ nhã” đã gọi ngải là điểm tụ tiêu của miếng băng đá để lấy lửa. Đến thời đại gần dây, vẫn còn có người dùng ngải nhung để lấy lửa, tức dùng con dao đánh lửa bằng cách quẹt vào nhau tóe ra hoa lửa, đốt cháy ngải nhung, đùng để châm thuốc, hoặc đốt thanh lưu huỳnh để tạo lửa. Ngoài ra, người xưa còn thường dùng ngải nhung để châm đèn. Có tác dụng thắp sáng, nên ngải cứu giống như biểu tượng của may mắn.

Công dụng lớn nhất của ngải cứu là châm cứu. Y học cổ đại có nhiều ghi chép về công dụng này của ngải cứu, những câu chuyện thần kỳ liên quan cũng rất nhiều. Những ghi chép này có tính chân thực nhất định, đều nói về tác dụng độc đáo của ngải cứu trong châm cứu.

Trong ngày tết Đoan Ngọ, cây ngải cứu được dùng treo trên cửa ra vào hoặc đốt để xua đuổi tà ma, vận xui khỏi gia đình.

Ngải cứu có tính ôn, vị đắng, lá có tác dụng điều trị đau bụng kinh, thổ huyết, xua giá lạnh. Còn có thể chế thành tinh dầu ngải, có tác dụng trị ho, chữa viêm và tiêu viêm, trị hen suyễn.

Một số người thường dùng lá ngải làm túi thơm, treo bên mình, với mong muốn xua đi bệnh tật, tà ma, mang lại may mắn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.