Lương y Phạm Thị Chẵn: Người “nâng tầm” cây ngải cứu và phương pháp cứu ngải

Chu trình trải nghiệm với Máy Cứu Ngải và Viên thuốc ngải
14 March, 2017
Máy cứu ngải : Cứu thấp khớp ( Do Phong – Hàn – Thấp )
20 March, 2017

Hành trình 17 năm sáng chế máy cứu ngải

Theo lương y Phạm Thị Chẵn, có trụ sở công ty số 193, đường Kênh Dương (quận Lê Chân), với tập tài liệu nghiên cứu và biên soạn về máy cứu ngải và viên thuốc ngải, cho rằng “nếu Hàn Quốc có cây sâm thì Việt Nam có cây ngải cứu. Giá trị phòng, chữa bệnh và kinh tế của cây ngải cứu không hề nhỏ”.

Lương y Phạm Thị Chẵn cho biết: cây ngải cứu từ lâu là cây dược liệu quý, có nhiều tinh dầu, dễ đốt, cháy lâu nên được lựa chọn làm dược liệu cho phương pháp “cứu”. Nhưng với phương pháp cứu cổ truyền bộc lộ một số nhược điểm như: có sự tham gia của thầy thuốc trong suốt quá trình điều trị, thầy thuốc lẫn bệnh nhân tốn nhiều thời gian, dễ gây bỏng, thường để lại sẹo. Theo nguyên lý khí động học, khói bay lên dẫn theo tinh dầu của thuốc bay lên làm giảm hiệu quả điều trị…Bởi vậy, phương pháp này ít được áp dụng, đứng trước nguy cơ bị mai một. Khắc phục nhược điểm, đưa cứu ngải phát huy giá trị trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân là nguyện vọng của nhiều nhà khoa học.

Lương y Phạm Thị Chẵn với niềm đam mê y học cổ truyền. Trong quá trình theo học bộ môn này, chị trở thành học trò xuất sắc của giáo sư Nguyễn Tài Thu và giáo sư Hoàng Bảo Châu (là các chuyên gia hàng đầu Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực châm cứu và Đông y). Sau nhiều năm trăn trở, đến năm 2000 chị quyết định thực hiện ý tưởng chế tạo chiếc máy cứu ngải cầm tay tiện dụng, an toàn cho người bệnh. Có ý tưởng, chị lao vào nghiên cứu quên cả ngày đêm. Từ các viện, trường, phòng thí nghiệm đâu đâu chị cũng có mặt. Để có tiền phục vụ nghiên cứu và sản xuất, khi ở trong nước chị vừa chữa bệnh, vừa buôn bán; khi ra nước ngoài, chị sẵn sàng làm thuê đủ việc để thỏa mãn niềm đam mê nghiên cứu.

Đến năm 2005 chiếc máy cứu ngải thủ công đầu tiên của lương y Phạm Thị Chẵn được ra mắt trong niềm vui trào dâng. Nhưng, không hài lòng với thành quả đạt được, chị tiếp tục lao vào hoàn thiện chiếc máy theo hướng hiện đại, nâng cao tác dụng chữa bệnh viên thuốc ngải. Chị cũng đi khắp nơi để khảo sát điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, đặt hàng nông dân trồng cây ngải cứu. Đến nay, máy cứu ngải và viên thuốc ngải vẫn tiếp tục được nghiên cứu hoàn thiện nhằm nâng cao tác dụng trị bệnh.

Lương y giàu lòng nhân ái

Từ kết quả nghiên cứu, công trình được chương trình Đối tác Đổi mớisáng tạo Việt Nam- Phần Lan và UBND thành phố hỗ trợ về nguồn lực để triển khai mở rộng sản xuất. Máy cứu ngải và viên thuốc ngải được hoàn thiện và lưu hành rộng rãi cả trong và ngoài nước. Với hiệu quả trong điều trị và phòng bệnh, sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận tích cực. Đến nay, hơn 1 triệu sản phẩm máy cứu ngải đến với người tiêu dùng. Máy được thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt, thậm chí cứu cả những vùng kín mà phương pháp thủ công không thực hiện được. Viên thuốc ngải sau khi đốt cháy được đưa vào buồng đốt của máy, nhờ áp lực khí động học, hơi nóng mang theo tinh dầu được đẩy ra ngoài đầu phun, xoáy thẳng vào vùng huyệt đạo, đi sâu vào kinh mạch mà không gây bỏng rát cho da.

Theo lương y Phạm Thị Chẵn máy cứu ngải và viên thuốc ngải không chỉ đắc dụng trong tay thầy thuốc, mà “ai cũng có thể là thầy thuốc của chính mình”. Sản phẩm này cứu điều trị nhiều loại bệnh như: cảm mạo, tiền đình, đau đầu, đau lưng, trúng phong liệt mặt, méo mồm, chứng phong hàn, hen suyễn,… Đặc biệt, việc xông, đốt viên thuốc ngải cứu giúp khử tán âm hàn, hạn chế một số dịch bệnh lây lan theo mùa…

Cùng với hiệu quả trong công tác điều trị, việc sản xuất thành công máy cứu ngải và viên thuốc ngải mở ra hướng đi mới trong điều trị bằng y học phương Đông. Đồng thời, tạo ra những vùng nguyên liệu rộng lớn, đưa cây ngải cứu thành cây có giá trị kinh tế cao.

Không chỉ là nhà sáng chế, doanh nhân mà lương y Phạm Thị Chẵn còn là người giàu lòng nhân ái, khi tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện. Hiện tại chị hỗ trợ kinh phí gần 1 tỷ đồng xây dựng cây cầu ở bản Nậm Tin, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên). Với lương y Phạm Thị Chẵn, từ thiện cũng là cách chữa bệnh, là công việc nhiều ý nghĩa, mang lại niềm vui, động lực để chị vượt qua khó khăn trong công việc và cuộc sống. Vì thế, dù bận rộn với công việc, nhưng chị luôn sắp xếp thời gian cho các hoạt động từ thiện. Thay vì nghỉ trưa, chị dành thời gian khoảng nửa tiếng để tìm các hoàn cảnh khó khăn hoặc tranh thủ đến các trung tâm bảo trợ xã hội, bệnh viện thăm, tặng quà các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Với chị trao yêu thương cũng chính là nhận hạnh phúc.

“Máy cứu ngải và viên thuốc ngải cứu được cấp bằng độc quyền sáng chế, độc quyền kiểu dáng công nghiệp và độc quyền về nhãn hiệu. Được Bộ Y tế cấp phép cho lưu hành sản phẩm trên toàn quốc. Công ty CP Y dược Khánh Thiện được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KH-CN từ năm 2014. “

Theo: Báo Hải Phòng


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin tức

3 Bình luận

 1. nguyễn tuấn viết:

  cháu muốn mua máy cứu ngải thì làm như nao cô ơi

  • Tһiѕ is such a ffun game and we had a perfect birthdaʏ Daddү.?
   Larry added. ?Caan wee play ?What?s the perfect
   thing about God? tomorrow too?? he beggeⅾ his Mߋmmү.

   • Bộ phận hỗ trợ: Tin tức & Hoạt động